Lenovo Legion Y7000 เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแรง ๆ ราคาเป็นกันเอง

Lenovo Legion Y7000

Lenovo Legion Y7000 โน๊ตบุคเทพ ๆ ราคาโดนใจ ใคร ๆก็อยากโดนจะเป็นรุ่นอะไร ติดตามอ่านกัน

Lenovo Legion Y7000 สำหรับชาว Gaming เกมมิ่งโน็ตบุ๊คเป็นสิ่งที่ตามหากันอยู่แล้ว แน่นอนว่าหากเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง ที่มรสเป็คสูง ราคาก็ต้องสูงตามไปด้วย แต่ก็คุ้มค่าแน่นอน แต่ถ้าให้เลือก ใคร ๆ ก็อยาก”ด้โน๊ตบุ๊คแรงๆ แต่ราคาประหยัดก็จะดีมาก ๆ วันนี้ผมจะมาทำการ รีวิวโน๊ตตบุ๊คที่กล่าวมาข้างต้น มาติดตามกันว่าจะมีตวามน่าสนใจมากแค่ไหนในตอนแรกตอนที่เพื่อน ๆ

หาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งคู่ใจซักเครื่อง อย่างแรกที่ชวนสะดุดตา ก็คงจะเป็นรูปร่างของมันจริงมั๊ย Lenovo Legion Y7000 ถูกออกแบบ มาด้วยดีไซน์ที่น่าประทับใจ จุดเด่นก็อยู่ตรงโลโก้ที่สามารถเรืองแสงได้ อยู่บริเวณด้านหลังของเครื่อง

สำหรับลักษณะหน้าจอนั้น หากกงที่ 180 องศา องศาพื้น องศาพื้นที่ของหน้าจอบางส่วนจากกินเข้า บริเวณแป้นพิมพ์นิดหน่อย สาเหตุที่ต้องทำแบบนี้ ก็เพราะพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ นั้นอยู่ด้านหลังนั่นเอง และ Notebook

เครื่องนี้มีความหนาอยู่ที่ 24 mm พร้อมกลับน้ำหนัก ตัวเครื่องที่ไม่เบาไม่หนักจนเกินไปอยู่ที่ 2.2 กิโลกรัม สามารถพกพาไปเล่นนอกบ้านได้อย่างสบายใจ กลับหน้าจอที่สามารถกางได้ถึง 180 องศา องศา ทำให้อำนวยความสะดวกหลาย ๆด้าน
มาพูดถึงสเปคของ Lenovo Legion Y7000 ได้รับการติดตั้งซีพียู 9th Gen Intel®  Core™ i7 i7-9750H มีความเร็วอยู่ที่ 2.6 กิกกะเฮิร์ทซ สามารถรองซรับ การเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในส่วนของการ์ดจอก็มีให้เลือก 2 แบบด้วยกันนั่นก็คือ การ์ดจอ จีฟอร์ RTX™2060 แบบสุด หรือแบบเบา ๆ ก็การ์ดจอ จีฟอร์ GTX 1650 สำหรับหน้าจอนั้น เป็นความละเอียดแบบ Full HD 15.6 inch เป็นหน้าจอแบบ IPS เฟรมเรตอยู่ที่ 144 Hertz แน่นอนว่าใครเอาไปเล่นเกม ต้องบอกว่ามันโคตรลื่นหัวแตกเลยแหละ หากเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตด้วยแล้ว ไม่ต้องพูดถึงฟินแน่ ๆ

สเป็คและโครงสร้างโดยรวม มีอะไร น่าสนใจบ้างติดตามต่อได้เลย

สำหรับการทำงานในด้านกราฟิกนั้น ยกตัวอย่างเช่นการแต่งภาพ ก็มีข้อเสียอยู่เล็กน้อยแต่น่าจะพอรับได้ นั่นก็คือเรื่องของสีที่อาจจะไม่ตรงกับความจริงนัก จากการแสดงเฉดสี ของเครื่องนี้อยู่ที่ 74 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการใช้งานโดยรวมนั้น ถือว่าตรงตามนักเล่นเกมและผู้ใช้งานทั่วไปจุดเด่นอีกข้อหนึ่ง ของโน้ตบุ๊กเครื่องนี้ก็คือคีย์บอร์ดนั่นเอง เนื่องจากความสามารถของมันนั้น

สามารถProtectการกดผิดได้ 100% สำหรับตัวอักษรนั้น ก็เป็นชนิดแสง หากใช้ไปนานแล้ว จะไม่มีการลอกเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ทางด้านอัตราการตอบสนอง ของแป้นพิมพ์ อยู่ที่ 1 มิลลิวินาที

ทางด้านระยะกดอยู่ที่ 1.7 mm ต้องยอมรับว่า นี่เป็นคีย์บอร์ด สำหรับชาวเกมเมอร์โดยแท้จริง แต่ก็มีข้อเสียเล็กน้อยเช่นกัน นั่นก็คือด้านการจัดวาง ของตัวอักษร บนแป้นพิมพ์

อาจจะมีการสลับตำแหน่ง ตัวอักษรบ้างผิดจากแป้นพิมพ์ปกติ ให้ตอนแรกที่ใช้แป้นพิมพ์ อาจจะต้องปรับตัวกันสักนิดนึง ในส่วนของ touchpad ก็ออกแบบมาไม่ได้มีอะไรพิเศษ เรียบง่ายเหมือนคนทั่วไป

และยังคงฟังก์ชั่นพื้นฐานของการสั่งการจาก touchpad ทุกประการว่าด้วยเรื่องของพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อ สำหรับ Notebook ตัวนี้จะมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อ ที่พิเศษและดูแปลกตาขวา Notebook ทั่วไป

เนื่องจากพอร์ตเชื่อมต่อแทบทั้งหมดนั้น จะอยู่บริเวณด้านหลังเครื่อง สำหรับด้านซ้าย และด้านขวาของเครื่องจะมีเฉพาะ USB 3.1 และพอร์ตเชื่อมต่อสำหรับหูฟัง 3.5 mm มาดูกัน ที่ด้านหลังของเครื่อง มีพอร์ตเชื่อมต่อ 7 อย่างอะไรบ้าง

ช่องล็อก 1.Kensington 2. ยูเอสบีไทป์ซี 3. มินิดิสเพลพอร์ต1.4  4. HDMI 2.0 USB 3.1 ช่องเสียบสายชาร์จ ช่องล็อก Kensington ถือว่ามีพอร์ตเชื่อมต่อที่จำเป็น จำเป็นอย่างครบครัน อาการออกแบบที่ดีเยี่ยม ก็ดูจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่อยู่ด้านหลัง หาใครที่ได้ใช้งานแล้วจะสัมผัสได้ว่า การเสียบสายไปทางด้านหลัง ของเครื่องนั้นทำให้ดูเป็นระเบียบอย่างมาก

Lenovo Legion Y7000

Lenovo Legion Y7000 โครงสร้าวของระบบระบายความร้อนจะมีหน้าตาเป็นเช่นไร

สำหรับ Lenovo เครื่องนี้มีระบบระบาย ที่มากกว่า 1 ทิศทาง แต่ออกมาในรูปแบบ 4 ทิศทาง ทิศทางและมีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า โคลฟรอนท์ เป็นระบบการระบายความร้อน ที่ถือว่าน่าสนใจมากที่สุด

เนื่องจากสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่า Notebookทั่ว ๆไป สำหรับ ตำแหน่งใต้เครื่อง จะพบกับตะแกรงขนาดใหญ่สำหรับกรองฝุ่นและพัดลมขนาดใหญ่ จำนวน 2 ตัวด้วยกัน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าดูอัลโบลเวอร์แฟน

แน่นอนว่า ระบบระบายความร้อนแบบนี้ จะทำให้การเล่นเกมส์นั้นไม่มีสะดุด ในส่วนของลำโพง โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ได้ติดตั้งลำโพงจาก Harman Kardon มีระบบ Dolby atmos สร้างประสบการณ์ ที่ประทับใจสำหรับ การดูหนัง ฟังเพลงเล่นเกม

 

หากนำไปทดสอบเล่นเกมโหด ๆ จะเป็นไงบ้างนะ

ส่วนสำคัญ ที่จะไม่มีวันพลาดอย่างแน่นอน คือการนำไปทดสอบเล่นเกม เพราะว่าเป็น Notebook สำหรับเล่นเกมไม่ต้องเล่นเกมได้ดี ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่ กับสเปคด้านกราฟิก ของแต่ละเกมด้วย

โดยเฟรมเรทของภาพส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ 60 fps ขึ้นไป สำหรับหน้าจอ 144 Hertz นั้นสามารถ รองรับเกม esport ที่กินสเปคไม่มากนัก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ครั้งนี้ได้นำไปทดสอบเกม

ที่มีกราฟฟิกสวยงามเกมนึง ภาพรวมของเฟรมเรท ที่ได้ทดสอบในแต่ละเกมนั้น ถือว่าทำออกมาได้นิ่งพอสมควร แนะนำว่าไม่ให้เล่นในห้องแอร์ จะทำให้เซฟเครื่องมาก ๆ แต่หาดนำไปเล่นห้องที่ไม่มีแอร์นั้น ก็ต้องมีการจัดเวลามีการพักเครื่องอย่างสม่ำเสมอ ทีมยักษ์ใหญ่

Lenovo Legion Y7000

ข้อจำกัดของเครื่องด้านอื่น ๆ มีอะไรบ้าง

ข้อจำกัดบางประการ ก็คือการต่อด้วยหน้าจอ จำนวนสามารถจอด้วยกัน แต่ก็ยังสามารถใช้ port Mini Display 1.4 และ คอร์ด HDMI 2.0 เล่นเกมได้ตามปกติ การทดสอบสมรรถนะของคะแนนเบนมาร์ก หนังดราม่า
มี 3 ตัวหลัก ๆ ที่ได้ทำการทดสอบดังนี้ PCmark 8 Geekbench 5 3DMARK COVID 19 ต่อสัตว์เลี้ยง

By editor