malware android ภัยร้ายที่สร้างความเสียหายแก่ระบบมือถือมากที่สุด

malware android

malware android คือโปรแกรมอะไร ? 

malware android คือโปรแกรมซอฟต์แวร์ ที่เป็นภัยคุกคามอันตราย ที่เป็นคำที่ตีเป็นวงกว้าง ที่ประกอบไปด้วย Virusคอมพิวเตอร์ Trojan และ Wormsโปรแกรม เป็นต้น ที่ในอีกนัยหนึ่งนั้น มีความหมาย ในเชิงการสร้างภัยคุกคาม ที่เป็นการใช้เทคโนโลยี เพื่อมีวัตถุประสงค์ ในการมุ่งร้าย สร้างความเสียหายเป็นต้น ด้วยที่ว่า ผุ็คนส่วนใหญ่นั้น มักจะเข้าใจว่า สิ่งที่มุ่งร้ายหรือ สร้างความเสียหายนั้น จะเข้าใจแต่คำว่า Virus Computer เพียงเท่านั้น ถ้าจากข้อจัำกัดความของ Malware แล้วละก็ ถือได้ว่า ไวรัสคอมพิวเตอร์นั้น ก็เป็นsubset ของมัลแวร์ด้วยเช่นกัน 

malware android

แต่ก็ไม่ได้ถือว่า ทุกอย่างของมัลแวร์นั้นจะเป็น ไวรัสคอมพิวเตอร์ ซึ่งเมื่อท่านได้รู้ ความหมายและนิยาม ในเบื้องต้นของ มัลแวร์โปรแกรมแล้วนั้น ก็พอจะเข้าใจ มากยิ่งขึเนแล้วใช่ไหมละครับ ว่าควรจำแนกอะไร ของจากกันได้ว่า อะไรที่ควรจะเรียกว่าอะไร 

malware android มีชนิดประเภทอะไรบ้าง ที่สร้างความเสียหาย ให้แก่ระบบคอมพิวเตอร์ ? 

โดยหลักๆ ที่ผู้ใช้งานและ องค์กรหน่วยงานต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบนั้น จะจำแนกประเภท ได้อยู่ทั้งหมด 3 ชนิด โดยที่รูปแบบการสร้าง ความเสียหายนั้น ก็จะแตกต่างกันออกไป โดยมีดังต่อไปนี้ ซึ่งชนิดแรก ที่อยากจะแนะนำนั้น ก็จะเป็นเจ้าไวรัส นี้เองที่คุ้นเคย กับผู้ใช้งาน ในระบบคอมพิวเตอร์ มาเป็นเวลานานแสนนานแล้ว 

ซึ่งลักษณะการทำลายล้าง ของไวรัสนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นโปรแกรมตัวหนึ่ง ที่จะเป็นการสร้าง batch file ที่ใช้ในการสร้างความปั่นป่วน หรือทำลายข้อมูล ของผู้ใช้งาน ซะเป็นส่วนใหญ่ ที่จะทำงาน ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานนั้น ได้ทำการ execute ไฟล์โปรแกรมแล้วเท่านั้น เจ้าไวรัสนี้ ถึงจะสามารถทำงานได้ 

โดยประเภทชนิดที่ 2 นี้ถือได้ว่า เป็นยุคแรกของระบบ คอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ ที่ได้มีภัยคุกคาม นั่นก็คือเจ้าเวิร์ม ที่ต้องบอกเลยว่า เป็นภัยคุกคามต่อระบบคอมพิวเตอร์ ในรุ่นแรกเลยก็ว่าได้ โดยที่ในสมัยนั้น ระบบคอมพิวเอตร์ ยังคงเป็นแบบ Computer Mainframe โดยที่เจ้าภัยร้ายนี้ จะแฝงมากับ ข้อความในอีเมล์ 

ซึ่งถ้าหากได้เผลอไปเปิด ไฟล์อีเมล์ที่มี เจ้าเวิร์ม นี้แฝงตัวอยู่ด้วยแล้วละก็ เจ้าภัยร้ายตัวนี้นั้น ก็จะทำการกระจายตัว สร้างความเสียหาย ไปทั่วหน่วยงาน ที่ได้เปิดเมล์ ที่ได้แฝงเวิร์มติดอีเมล์เข้ามาด้วย ที่นับได้ว่า เป็นภัยคุกคาม ที่สร้างความเสียหาย ได้รวดเร็วมากที่สุด 

โปรแกรมโทรจัน เป็นโปรแกรม ที่สามารถมาทำหน้าที่แทน โปรแกรมเวิร์มแล้ว จริงหรือ ? 

ซึ่งในประเภทสุดท้ายนี้ ที่อยากจะนำเสนอนั้น ก็ถือมัลแงร์ ในรูปแบบ โทรจัน ที่เป็นมัลแวร์ ที่แฮกเกอร์ทั้งหลายนั้น นิยมเข้าไปพัฒนากันอย่าง แพร่หลายมากที่สุด ด้วยระบบการทำงานนั้น ที่มักจะชอบแฝง มากับรูปแบบโปรแกรม ที่ถูกต้องตามกฏหมาย 

malware android

แต่ผู้ใช้งานนั้น หารู้ไม่ว่า โปรแกรมที่ถูกกฏหมายเหล่านี้นั้น ได้ถูกแฝงอยู่ใน เครื่องได้อย่างแนบเนียน ยาวนานป็นอย่างมาก ซึ่งลักษณะรูปแบบ การทำงานนั้น ได้ฝังตัวมาอย่างยาวนาน กว่าไวรัสคอมพิวเตอร์เสียอีก ซึ่งนับได้ว่า ในปัจจุบันนี้ โทรจันนั้น ได้ฝั่งตัวยาวนานกว่า มัลแวร์ในรูปแบบชนิดอื่น ๆ เสียซะด้วยซ้ำไป 

โดยในเหยี่อผู้เคราะห์ร้ายนั้น จะติดโทรจันโดยส่วนใหญ่ ผ่านช่องทางทางระบบอีเมล์ หรืออาจจะติดผ่าน ช่องทางเยี่ยมชม เว้บไซต์ที่มีความสุ่มเสี่ยงต่าง ๆ อีกด้วยเช่นกัน ซึ่งความเสี่ยงสูงสุดนั้น ที่ผู้ใช้งานหรือเหยี่อเคราะห์ส่วนใหญ่นั้น ที่ได้รับกันนั้น นั่นก็คือ โปรแกรมแอนตี้ไวรัส นั่นเองที่จะมา ในรูปแบบโปรแกรม Anti virus ที่ได้ทำปลอมขึ้นมา เพื่อหลอกล่อ ผู้ใช้งานหรือ USERทั้งหลายนั่นเอง 

ผลกระทบมัลแวร์ ต่อผู้ใช้งานที่สร้างความเสียหาย อย่างแพร่หลายมากที่สุด 

โดยที่เจ้าตัวโปแกรมป้องกันไวรัส ที่ได้หลอกล่อ ผู้ใช้งานขึ้นมานั้น จะแสดงผลลัพธ์ บนหน้าต่างโปรแกรมว่า เครื่องของท่านนั้น ได้ถูกไวรัสดจมตีอยู่ แล้วหลังจากนั้น ก็จะทำการ เรียกใช้งานโปรแกรม ให้ทำการสแกนไวรัส ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยที่โทรจันนั้น จะเข้าทำการปลดล็อค สิทธิ์การเข้าถึงไฟล์และ ข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์ ของคุณเอง 

ที่นับได้ว่าเป็นการสร้างความเสียหายยิ่ง โดยเฉพาะข้อมูลที่เป็นความลับ ส่วนตัวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล เกี่ยวกับพาสเวิร์ดและ รหัสผ่านที่สำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกรรมทาง ระบบทางธนาคาร หรือจะเป็นข้อมูลพาสเวิร์ด อีเมล์เข้าใช้งาน หรือว่าจะเป็น รหัสเข้าใช้งาน facebook หรือโปรแกรมทาง Social Media ต่างๆนั่นเอง ที่บอกได้เลยว่า ได้สร้างความเสียหายแก่ ผู้ใช้งานอย่างมากที่สุด 

ซึ่งในปัจจุบันนี้ ไม่ใช่ว่า แค่ระบบคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่จะมีความเสี่ยงสูง ในการถูกมัลแวร์ โจมตีสร้างความเสียหาย เพียงเท่านั้น แต่ในยุคปัจจุบันนี้ มีระบบช่องทาง ทางมือถืออีกช่องทางหนึ่ง ที่ได้ถูกโจมตี จากเหล่ามัลแวร์ตัวร้าย ทั้งหลายเหล่านี้ ด้วยอีกช่องทางหนึ่ง ที่นับได้ว่า เป็นความเสี่ยงที่สูงเป็นอย่างมากที่สุด 

โดยที่ทางเจ้าของ anitvirus Symantec จ้าวใหญ่แห่งการ ป้องกันระบบรักษาความปลอดภัยนั้น ได้รายงานว่า ได้พบเจ้าMalware บนระบบมือถือ ระบบAndroid แล้วอีกด้วย ที่มีชื่อเรียกกันว่า Xhelper ที่ได้มีการตรวจพบว่า เจ้าภัยร้ายตัวนี้ ได้ทำการติดตั้งmalware บนมือถือของผู้ใช้งาน โดยเฉลี่ย เกือบ 3000 กว่าเครื่องต่อเดือนอีกด้วย 

มัลแวร์มือถือ ผ่านทาง App Store อื่นที่ได้สร้างความเสียหายกระจายเป็นวงกว้าง 

ที่นับได้ว่าเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่ง เมื่อผู้ใช้งานนั้น ไม่ได้ทำการดาวน์โหลด โปรแกรมผ่านทาง App Store ซึ่งเจ้าตัวโทรจันนั้น ก็ได้ทำการฝังตัว ในทันทีเมื่อผู้ใช้งานนั้น ได้ทำการดาว์นโหลดเสร็จสิ้นแล้ว โดยเจ้าโทรจันนั้น ก็ได้ทำการเชื่อมต่อ Remote Server แล้วก็ทำการโฆษณา ยิงตรงมาที่หน้าจอมือถือของท่านอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งทางเจ้าของ Malwareนี้ก็จะได้เงินจาก โฆษณานี้อีกด้วยช่องทางหนึ่ง หนังผีไทย

โดยความร้ายกาจมากที่สุด ของเจ้าภัยร้ายตัวนี้ นั่นก็คือ แม้เจ้าของมือถือนั้น ได้ทำการ Factory Reset ไปแล้วนั้น เจ้าตัวมัลแวร์ Xhelper ก็ยังสามารถ run program ขึ้นมาสร้างความปั่นป่วนอยู่ดี ซึ่งการแก้ไขนั้น ทำได้ยากมาก เพราะเจ้าภัยร้ายตัวนี้ ได้ทำการฝังโปรแกรมไว้ที่ Mainboard เรียบร้อยแล้ว ที่ต้องบอกได้เลยว่า วิธีป้องกันที่ดีที่สุดนั้น เวลาจะdownload โปรแกรมอะไรก็แล้วแต่นั้น ควรจะdownload ผ่าน Google Play Store ที่จะเป็นวิธีที่ปลอดภัยจาก Xhelper ได้เป็นอย่างดีมากที่สุด Lenovo Legion Y7000

By editor